Friday, May 20, 2005

BÁC HỒ TRONG ẢNH CỦA NGHỆ SỸ MAI NAMHồ Chủ Tịch và Tổng thống Indonesia Sukarno cùng thiếu nhi Thủ đô tại vườn Bách Thảo Hà Nội 1960.
Chân dung Bác Hồ năm 1960.

Các cháu nhi đồng quây quần bên Bác.

Hình ảnh Hồ Chủ Tịch, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam trong những bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành Mai Nam thật là đẹp. Cái đẹp nhất ở đây là chân dung của Người hiện lên thật giản dị, đời thường và rất đỗi thân thuộc qua từng ánh mắt, cử chỉ. Nghệ sỹ Mai Nam đã chộp được những khoảnh khắc “vàng” về Bác và sở hữu một kho “tài sản” đáng giá. Đó là bộ sưu tập gồm 79 bức ảnh chọn trong hơn 100 phim ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu, trong đó có những bức lần đầu tiên được công bố nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người (19/5/1980 - 19/5/2005). Ảnh hiện được triển lãm tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Nghệ sỹ Mai Nam là phóng viên ảnh của báo Tiền Phong, cơ quan của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tác giả cuốn sách ảnh “Một thời hào hùng” (Giải A Xuất sắc Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam năm 2001). Ông nguyên là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, đã được Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cùng nhiều danh hiệu cao quý khác...

Nghệ sỹ Mai Nam bộc bạch những dòng tâm sự đầy xúc động : “Là phóng viên nhiếp ảnh của báo Tiền Phong từ năm 1953, ngày 1-1-1955 lần đầu tiên tôi được chụp ảnh Hồ Chủ Tịch và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên lễ đài cuộc mít tinh của nhân dân Thủ đô đón mừng Hồ Chủ Tịch và Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa từ chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô. Với tay nghề còn non nớt, máy móc, phương tiện còn hạn chế, tôi may mắn ghi lại được hình ảnh Hồ Chủ tịch trên lễ đài cùng với các vị lãnh tụ khác. Hai bức ảnh đó còn lưu giữ được và có treo trong triển lãm này... Hồi đó, phim ảnh phải dè sẻn nên tôi không dám bấm máy thật nhiều, đến nay nghĩ lại rất lấy làm tiếc. Tất cả những hình ảnh của Hồ Chủ Tịch khi tôi chụp, dù đã cố gắng lựa chọn các góc độ và thời điểm tốt nhất, nhưng tôi vẫn cảm thấy không thể nào lột tả được hết sự sinh động, phong thái bình dị mà thanh cao, tác phong ân cần của Người lan tỏa trong quần chúng, tạo ra một không khí đầm ấm, vui tươi, nồng nhiệt đầy tin tưởng ở vị cha già dân tộc...”

Thu Hương

(Ghi)

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh Bác Hồ trong “kho tàng” của Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Mai Nam :

Bác Hồ trong Đại hội 3 sẵn sàng chống Mỹ cứu nước của các cơ quan trung ương.

Bác Hồ chia kẹo cho thanh niên.

Các cháu thiếu nhi đón đoàn đi thăm Ấn Độ trở về.

Thử máy cày tại trại thí nghiệm của Thanh niên.

Các cháu thiếu nhi tặng hoa Bác Hồ nhân Đại hội Đoàn lần thứ 3.

Nghệ sỹ Mai Nam (ở giữa) bên cạnh bạn bè và các đồng nghiệp.

Báo TNTP - - 19/5/2005 11:01:51 AM